Ngày đăng

Các nhóm hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho con người phổ biến

Các nhóm hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho con người phổ biến

Bài viết liên quan: Sản phẩm hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng nổi bật

Giai đoạn chuyển mùa là giai đoạn bùng phát của các chứng cảm, nhiễm trùng đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh và người lớn có sức đề kháng kém là những đối tượng dễ mắc bệnh trong giai đoạn này. Chính vì thế mà nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng trong thời gian này là lớn. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều sự lựa chọn. Một số nhóm (chất, hoạt chất, dược liệu,…) phổ biến có trong các công thức hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng có thể kể tới như sau.

1. Các vitamin và khoáng chất hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng

 

Dầu cá, vitamin A
Dầu cá giàu vitamin A

 

Vitamin A và vitamin C là các vitamin có tác động rõ ràng nhất đối với hệ miễn dịch. Vitamin A được cho là làm tăng hoạt động của tế bào diệt (Killer Cell), tăng sự nhân lên của tế bào lympho B và T. Dầu gan cá rất giàu vitamin A. Ơ thực vật, có một số loại rau quả giàu tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể phát huy tác dụng của vitamin A, như gấc chẳng hạn. Với vitamin C, vai trò và cơ chế của nó tới hệ miễn dịch còn gây nhiều tranh cãi nhưng đa số đều thống nhất rằng vitamin C đóng vai trò thiết yếu trong nhiều cơ chế miễn dịch.
Kẽm và Selen là các khoáng chất cơ thể cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò lớn trong việc củng cố hệ miễn dịch. Một nghiên cứu tại Phần Lan cho kết quả, chỉ một thời gian ngắn bổ sung kẽm, tỷ lệ mắc cảm lạnh, cảm cúm giảm 42% so với những người không sử dụng. Một nghiên cứu khác tại Mỹ đã chứng minh, bổ sung kẽm giúp hệ miễn dịch tăng cường chống lại khoảng 200 loại virus gây cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

 

trẻ em, miễn dịch
Trẻ khỏe mạnh nhờ có hệ miễn dịch tốt

 

2. Probiotic hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng

Probiotic là những vi sinh vật còn sống, khi đưa vào cơ thể với lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của con người. Có 2 loại Probiotic phổ biến là Bifidobacterium và Lactobacillus. Probiotic được đưa vào cơ thể sẽ hạn chế sự nhân lên và cư trú của mầm bệnh, kích thích hệ miễn dịch tại ruột non, tăng cường chuyển hóa và bài tiết chất độc. Giáo sư Mario Clerici- chủ tịch ngành miễn dịch học Đại học Y khoa Milano (Ý) kết luận: Probiotics cho hiệu quả cao trong nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.

Xem thêm: Men vi sinh Pinggo Kid

3. Immune Gamma hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng

 Immune Gamma là chế phẩm được chiết tách từ thành tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum. Immune Gamma kích thích hệ thống miễn dịch, kích thích tăng sinh tế bào lympho ở người. Ngoài ra, do là một thành phần của probiotic mà Immune Gamma còn kích thích sự phát triển của chính các chủng vi khuẩn này trong hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

4. Thymomodulin hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng

Thymomodulin bản chất là protein có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ hormon tuyến ức của con bê. Thymomodulin có tác dụng làm tăng cường chức năng của các tế bào lympho và đại thực bào, từ đó hỗ trợ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Xem thêm: Thymomodulin của Đại học Dược Hà Nội, Men vi sinh Pinggo Kid

5. Các chất ly giải của vi khuẩn đông khô

Các chất ly giải của vi khuẩn đông khô (các chủng vi khuẩn phổ biến gây viêm đường hô hấp) đóng vai trò như vac xin phòng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Các chất này đưa vào cơ thể con người sẽ tạo nên kháng thể chống lại các chủng vi khuẩn gây bệnh. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm Broncho- Vaxom (có cả loại dành cho người lớn) với hoạt chất là các chất ly giải của vi khuẩn đông khô, bào chế dưới dạng viên, dùng đường uống rất thuận tiện và hiệu quả.

6. Các thảo dược hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng

 

Echinacea purpurea, cúc tím, cúc dại
Echinacea purpurea- Cúc tím

 

Cây cúc tím, cây cúc dại, cây hoa nón là những tên gọi khác nhau của một loài thảo dược họ Cúc đang nổi lên như là thảo dược hàng đầu trong nhóm hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng tại Mỹ. Dạo một vòng các sản phẩm trong nhóm này trên Drugstore, thành phần Echinacea purpurea (cúc tím- cúc dại) chiếm tỷ lệ áp đảo trong các công thức hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Ở Việt Nam hiện cũng đã có những sản phẩm chứa thành phần Cúc tím (cúc dại) như thế này. Cúc tím được trồng phổ biến ở mỹ và châu Âu. Từ xưa thổ dân châu Mỹ đã biết sử dụng Cúc tím để chữa rắn cắn, nhức răng và các chứng bệnh nhiễm trùng khác. Người Tây Âu sử dụng Cúc tím cho tất cả các chứng nhiễm trùng, ngoài ra điều trị nứt nẻ da, cảm lạnh, cảm cúm, làm nước súc miệng, viêm họng. Khoa học hiện đại đã chứng minh sử dụng Cúc tím (Echinacea purpurea) giảm đáng kể  tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và cảm cúm, đồng thời rút ngắn được thời gian mắc bệnh.

Ngoài Cúc tím (Echinacea purpurea), có thể kể ra một số thành phần khác tương đối phổ biến như: Grape seed extract- tinh chất dầu hạt nho, Elder berry fruit extract – dịch chiết quả cơm cháy, Citrus bio flavonoids- chiết xuất từ vỏ cam, chanh, bưởi, Garlic- Tỏi, Golden seal root- Cây hải cẩu vàng Bắc Mỹ.

Sản phẩm có dịch chiết cúc tím: Pediakid Immuno- fortifiant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *