Ngày đăng

Những nhầm lẫn phổ biến khi đi mua thuốc tây

Bài viết này tổng hợp 5 nhầm lẫn (sai lầm) phổ biến nhất của các khách hàng khi đến nhà thuốc. Sau khi được giải thích, rất nhiều khách hàng bất ngờ, có người tỏ ra thích thú nhưng cũng có những khách hàng cảm thấy lo lắng bởi vì trước giờ hóa ra mình vẫn sử dụng thuốc chưa đúng cách, không biết có sao không.

1. Nhầm lẫn 1. Kháng sinh đắt tiền có tác dụng mạnh hơn kháng sinh rẻ tiền

Zinnat chỉ là kháng sinh thế hệ 2 nhưng giá một vỉ như thế này khoảng 250.000 đ
Zinnat đắt nhưng chỉ là kháng sinh thế hệ 2

Kháng sinh đắt tiền hơn không đồng nghĩa với có tác dụng diệt khuẩn mạnh hơn kháng sinh ít tiền. Chắc chắn là như vậy. Giá tiền của kháng sinh phụ thuộc nhiều yếu tố (Nguồn gốc, kỹ thuật bào chế, thương hiệu nhà sản xuất,…) trong đó yếu tố diệt khuẩn mạnh hay yếu thực tế chỉ là thứ yếu. Nhóm kháng sinh sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Cephalosporin, phân thành 4 thế hệ dựa trên phổ tác dụng của các kháng sinh trong nhóm. Thế hệ 1 phổ biến có Cephalexin, cephadroxil. Thế hệ 2 có Zinnat (Cefuroxim). Thế hệ 3 có Cefixim, cefpodoxim. Bạn thấy đấy, Zinnat đắt nhất nhưng chỉ là thế hệ 2 thôi. Cefixim rẻ bèo nhưng lại là kháng sinh thế hệ 3, phổ tác dụng trên vi khuẩn Gram (-) nói chung là hơn hẳn Zinnat. Có nhiều khách hàng nhờ tư vấn, mình đưa Cefixim thì giãy nảy lên: “Cái này có hai chục bạc khỏi thế đéo nào được, cô chơi hẳn Zinnat cả tuần nay còn đéo khỏi đây nài”.

 

2. Nhầm lẫn 2. Uống kháng sinh ít thôi cho đỡ hại người

Đương nhiên uống kháng sinh không bổ béo gì cả nhưng đã uống thì phải đủ liều (thời gian) thì mới có tác dụng diệt khuẩn triệt để và hạn chế hiện tượng kháng thuốc. Tuy nhiên rất nhiều người lại có tâm lý “sợ” kháng sinh, chỉ uống tạm 2, 3 ngày cho đỡ rồi thôi. Điều này thực sự là một sai lầm tai hại. (Xem thêm: Nguyên tắc sử dụng kháng sinh).

3. Nhầm lẫn 3. Lẫn lộn giữa men vi sinh với men tiêu hóa

Sau mỗi đợt điều trị kháng sinh, vi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt dẫn tới loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa. Nhiều khách hàng cũng nắm được vấn đề này, chủ động ra nhà thuốc hỏi mua “men tiêu hóa” để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bán thuốc nhiều nên mình hiểu, cái khách hàng muốn ở đây thực ra là “men vi sinh” chứ không phải men tiêu hóa. Đa số chúng ta có sự lẫn lộn giữa khái niệm Men vi sinh và Men tiêu hóa. Men tiêu hóa đúng nghĩa của nó chỉ là các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Men vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa (probiotics) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

4. Nhầm lẫn 4. Vấn đề sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 mg
Viên tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 mg

Viên tránh thai khẩn cấp không thể thay thế được viên tránh thai hàng ngày, bản thân cái tên đã nói lên ý nghĩa sử dụng của loại thuốc này rồi. Có khách hàng đến nhà thuốc hỏi mua một lúc chục hộp tránh thai khẩn cấp. Mình thấy lạ, hỏi thì chị bảo anh nhà chị công tác xa, tháng chỉ về 4-5 lần nên dùng cái này cho tiện. Đây là một sai lầm. Đa số các nghiên cứu đều khuyến cáo, một tháng không nên sử dụng viên tránh thai khẩn cấp quá 2 lần.

Dùng viên tránh thai nhiều hơn 2 lần trên tháng thì sao? Đa số đều mơ hồ cho rằng nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc vấn đề sinh sản sau này. Thực ra lý do đơn giản hơn thế, điều đáng lo ngại nhất đó là hiệu quả tránh thai sẽ bị giảm đi nhiều nếu sử dụng viên tránh thai khẩn cấp nhiều lần trên tháng.

5. Nhầm lẫn 5. Tẩy chay các thuốc chứa corticoi

Nhiều khách hàng đọc thành phần thuốc thấy có corticoid (methyl prednisolon, prednisolon, dexa, betamethason,…) liền giãy nảy gạt đi vội giống như cần phải tránh xa một thứ dịch bệnh. Thận trọng là cần thiết thế nhưng không thể phủ nhận corticoid là một nhóm thuốc hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong điều trị. Vấn đề đặt ra ở đây là phải sử dụng đúng nguyên tắc. Nếu được tư vấn để sử dụng đúng nguyên tắc thì corticoid sẽ giúp điều trị bệnh hữu hiệu và gần như không gây ra bất cứ hậu quả nào đến sức khỏe người bệnh cả. Mình sẽ cố gắng sớm viết bài Nguyên tắc sử dụng corticoid để mọi người tham khảo.

Trên đây là 5 vấn đề phổ biến nhất liên quan đến thuốc và sử dụng thuốc mà mình thấy nhiều người còn hiểu chưa đúng. Hy vọng bài viết này cung cấp thêm được thông tin nào đó có ích cho mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *