Ngày đăng

Thời điểm uống kháng sinh tốt nhất

Sự hấp thu kháng sinh liên quan mật thiết đến bữa ăn
thuockhangsinh
Thuốc kháng sinh rất phong phú. Thời điểm uống kháng sinh cũng không giống nhau

Có nhiều người đã thành thói quen khi uống kháng sinh, loại nào cũng thế, cứ : Ngày uống 4 viên chia làm 2 lần sau khi ăn no.  Liệu có phải kháng sinh nào cũng nên uống sau khi ăn no không? Câu trả lời là Không.

Để biết uống kháng sinh vào thời điểm nào là tốt nhất, cần phải hiểu một chút về đặc điểm của đường tiêu hóa nói chung và đặc tính của dạ dày nói riêng. Dạ dày co bóp để nhào trộn và tiết acid để tiêu hóa thức ăn. Khi đói, nồng độ acid tại dạ dày cao hơn (pH khoảng 1,7- 1,8). Khi no, acid tại dạ dày bị pha loãng, nồng độ giảm xuống (pH khoảng 3-4). Thuốc sau khi uống sẽ xuống dạ dày. Thời gian thuốc lưu tại dạ dày nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm uống là lúc no hay đói. Nếu uống lúc đói, thuốc lưu tại dạ dày không lâu, chỉ khoảng 10- 30 phút là xuống ruột non. Nếu uống lúc no, thuốc lưu tại dạ dày rất lâu, từ 1-4 giờ.

Uống kháng sinh thời điểm nào phụ thuộc hoàn toàn vào đặc điểm của loại kháng sinh đó (đặc điểm dược động học, dạng bào chế, tính chất  lý hóa, khả năng gây kích ứng đường tiêu hóa,…). Thực tế có loại kháng sinh nên uống sau ăn (khi no), có loại nên uống xa bữa ăn (đói), có loại lại nên uống trong bữa ăn.

Sự hấp thu kháng sinh liên quan mật thiết đến bữa ăn
Sự hấp thu kháng sinh liên quan mật thiết đến bữa ăn

pH dạ dày khi no, khi đói có sự thay đổi. Nhưng nói chung, môi trường tại dạ dày luôn là acid. Chính vì vậy, những kháng sinh có bản chất không bền trong môi trường acid thì nên uống khi đói. Mặc dù lúc đói dạ dày acid hơn nhưng thời gian lưu lại dạ dày ngắn (10- 30 phút), ảnh hưởng của acid đến thuốc sẽ hạn chế hơn.

Một số loại kháng sinh nên uống xa bữa ăn (khi đói): Ampicillin, Penicillin, nhóm kháng sinh Macrolid (Erythromycin, Spiramycin, Azithromycin,…), Cephalexin, Tetracyclin. Trong đó Penicillin không chịu ảnh hưởng acid dạ dày nhưng hấp thu bị giảm khi trộn lẫn thức ăn. Đặc biệt Azithromycin, một kháng sinh rất phổ biến hiện nay cũng phải uống khi đói (xa bữa ăn) bởi vì hấp thu có thể bị giảm tới một nửa nếu uống khi no. Tetracyclin có khả năng tạo phức với các thành phần trong bữa ăn nên uống khi đói.

Các kháng sinh không ảnh hưởng bởi tình trạng no, đói của dạ dày như Amoxicyllin (Clamoxyl), nhóm kháng sinh quinolon (Ciprofloxacin, Ofloxacin, Norfloxacin,…) thì uống khi no hay đói cũng được.

Một số kháng sinh có khả năng kích ứng đường tiêu hóa thì nên uống khi no. Ví dụ Metronidazol hay nhóm kháng sinh quinolon.

Tóm lại, thời điểm uống kháng sinh không phải loại nào cũng như nhau. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm riêng của loại kháng sinh đó. Hiểu rõ đặc điểm của đường tiêu hóa và đặc tính của kháng sinh giúp nhân viên y tế hướng dẫn dùng kháng sinh đúng và người bệnh tuân thủ chỉ định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *