Ngày đăng

Ý nghĩa ký hiệu Rx trên hộp thuốc

Ký hiệu Rx được in trên hộp một số loại thuốc có ý nghĩa gì? Đa số mọi người không để ý, một số người có để ý nhưng không biết tại sao. Bài viết này chia sẻ một số thông tin quanh ký hiệu Rx của nhà thuốc Dũng Hằng.

Ký hiệu Rx xuất hiện trên một số loại thuốc
Ký hiệu Rx xuất hiện trên một số loại thuốc

1. Ý nghĩa ký hiệu Rx

  • Ký hiệu Rx bắt nguồn từ văn hóa phương Tây cổ đại và ký tự Latinh. Có hai cách giải thích phổ biến. Cách giải thích thứ nhất cho rằng Rx là biến thể của từ Jupiter- tên của vị thần được cho là chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho con người. Theo cách giải thích thứ 2, phổ biến hơn, Rx là viết tắt của từ RECIPE có nghĩa là “hãy lấy”.
  • Những thuốc có ký hiệu Rx là những thuốc kê đơn. Thuốc kê đơn là những thuốc nếu sử dụng không đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của người sử dụng.

2. Những thuốc nào là thuốc kê đơn?

  • Có những thuốc kê đơn và có những thuốc không phải kê đơn. Về mặt quy định, những thuốc kê đơn là thuốc có trong dạnh mục thuốc kê đơn do Bộ Y tế ban hành (khoảng 30 nhóm thuốc). Theo đó, những thuốc kê đơn phải có đơn thuốc của bác sỹ thì nhà thuốc, quầy thuốc mới được bán cho người bệnh.  Tuy nhiên, tình trạng mua bán thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sỹ ở nước ta hiện nay còn rất phổ biến. Những nhóm thuốc như kháng sinh, giảm đau chống viêm (trừ paracetamol) theo quy định phải có đơn của bác sỹ nhưng bà con ta vẫn có thể mua dễ như rau vậy.

Trên đây là ý nghĩa của ký hiệu Rx trên hộp thuốc và một số thông tin liên quan. Mọi người khi thấy thuốc có ký hiệu Rx thì hãy sử dụng thận trọng và tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sỹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *