Ngày đăng

7 công dụng kỳ diệu của trà xanh với sức khỏe

Trà xanh (chè xanh) là thức uống truyền thống ở Việt Nam và một số nước châu Á khác. Trà xanh ở một số vùng được coi như là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, được nâng tầm lên thành một nét văn hóa, văn hóa trà. Những nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, uống trà xanh hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe. Nhà thuốc Dũng Hằng tổng hợp 7 công dụng của trà xanh với sức khỏe như sau.

Trà xanh có lợi ích diệu kỳ đối với sức khỏe
Trà xanh có lợi ích diệu kỳ đối với sức khỏe

1. Trà xanh giúp tỉnh táo, tăng hiệu suất làm việc của não bộ

Caffein trong trà xanh có tác dụng kích thích thần kinh trung ương ở vị trí vỏ não. Uống 1 cốc trà xanh giúp bạn có được sự tỉnh táo, tăng cường sự sáng tạo và tăng năng suất làm việc của não bộ.

Trà xanh không chỉ có caffein, trong trà xanh còn có L- theanin, một loại acid amin có khả năng đi qua hàng rào máu não. L- theanin làm tăng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, trong đó có tác dụng chống lo âu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Caffein và L- theanin có tác dụng hiệp đồng. Tác dụng này tập trung vào cải thiện chức năng não. Vì vậy, thay vì uống cà phê, một cốc trà xanh cũng sẽ là một lựa chọn lý tưởng để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

2. Trà xanh giúp giảm cân, duy trì vóc dáng

Thân hình đồng hồ cát là mơ uốc của các chị em
Thân hình đồng hồ cát là mơ uớc của các chị em

Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm giảm cân (nhóm weight loss), bạn sẽ thấy trà xanh (green tea) có mặt thường xuyên trong rất nhiều sản phẩm nổi tiếng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng trà xanh với lượng phù hợp giúp tăng ô xy hóa chất béo lên tới 17 %. Bản thân caffein trong trà xanh cũng có tác dụng cải thiện hoạt động thể chất bằng cách huy động acid béo từ các mô mỡ.

Các quý bà quý cô đang thèm khát vóc dáng đồng hồ cát, còn chần chừ gì nữa mà không uống trà xanh ngay từ ngày hôm nay?

3. Trà xanh giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào. Trà xanh là nguồn cung cấp hoàn hảo các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ. Chính các chất chống ô xy hóa này góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Một số loại ung thư được chứng minh giảm tỷ lệ mắc rõ rệt với trà xanh:

  • Ung thư vú (tỷ lệ giảm 22%)
  • Ung thư tuyến tiền liệt (giảm nguy cơ 48%)
  • Ung thư trực tràng (giảm nguy cơ 57%)

4. Trà xanh bảo vệ não người già, giảm rủi ro của bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ kích thích não bộ ngắn hạn, nó còn có tác dụng bảo vệ não bộ khi về già.

Alzheimer là bệnh thường gặp ở người già, gây suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ. Parkinson liên quan đến cái chết của tế bào sản xuất dopamin trong não.  Các hợp chất catechin trong trà xanh có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, giảm rủi ro của bệnh Alzheimer và parkinson.

5. Trà xanh diệt khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng và hơi thở.

Các hợp chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng, hình thành mảng bám và viêm nướu lợi.

Tanin (chất chống thối) trong trà xanh có tác dụng làm săn se niêm mạc, khử mùi hôi hiệu quả.

Vì vậy, uống trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng.

6. Trà xanh giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2

Trà xanh có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết. Một nghiên cứu ở Nhật chỉ ra rằng uống trà xanh giảm 42 % nguy cơ mắc tiểu đường typ 2.

7. Trà xanh giảm nguy cơ đột quỵ và một số vấn đề tim mạch khác

Trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính dẫn tới đột quỵ và một số vấn đề tim mạch khác. Điều này bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglycerid.

Trên đây là 7 công dụng kỳ diệu của trà xanh với sức khỏe theo tổng hợp của nhà thuốc Dũng Hằng. Ở Việt Nam, rất tiếc trà xanh lại đa phần được sử dụng sau khi đã sao khô (trà mạn, trà khô). Điều này làm mất đi đa số tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe. Vì vậy, để có được những lợi ích diệu kỳ của trà xanh với sức khỏe, các bạn hãy sử dụng chè xanh còn tươi làm nước uống.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *