Ngày đăng

Có nên uống thuốc đau đầu khi uống nhiều bia rượu?

Đầu đau như búa bổ là triệu chứng thường gặp khi uống quá nhiều bia rượu. Bên cạnh việc tìm cách “giã rượu”, làm sao để giảm nhanh cơn đau đầu là mong muốn của những người lỡ quá chén trong lúc này. Uống thuốc giảm đau trong trường hợp này liệu có phải là lựa chọn hợp lý? Bài viết này chia sẻ quan điểm của Nhà thuốc Dũng Hằng.

Đau đầu sau khi uống nhiều bia rượu
Đau đầu sau khi uống nhiều bia rượu

Không nên uống thuốc đau đầu khi đã uống quá nhiều bia rượu

Thuốc điều trị đau đầu nói riêng và giảm đau nói chung hiện nay đang sử dụng phổ biến có hai loại. Đầu tiên phải kể đến là Paracetamol (biệt dược có Panadol, Efferangan, Hapacol,…). Thứ hai là các thuốc giảm đau chống viêm nhóm Non steroid khác, điển hình là Aspirin. Paracetamol và Aspirin giảm đau hiệu quả và nói chung là an toàn khi dùng đúng cách. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia rượu thì rất không nên sử dụng hai loại thuốc này để giảm đau đầu.

Paracetamol sau khi hấp thu vào cơ thể, được chuyển hóa phần lớn tại gan thành các sản phẩm chuyển hóa, trong đó có thành phần gây độc (hoại tử tế bào gan). Bình thường thành phần này nhanh chóng được khử độc khi gan khỏe mạnh. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia rượu, gan trở nên bị quá tải. Uống Paracetamol lúc này có thể gây ngộ độc.

Aspirin là thuốc giảm đau chống viêm kinh điển. Aspirin gây kích ứng đường tiêu hóa và chống chỉ định cho những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng hoặc có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng. Uống nhiều bia rượu vốn dĩ đã gây kích ứng đường tiêu hóa rồi, nếu uống thêm aspirin nữa thì rất có hại cho sức khỏe của đường tiêu hóa.

Xử trí đau đầu khi uống nhiều bia rượu

  • Gây nôn càng sớm càng tốt. Có thể móc họng để kích thích phản xạ nôn. Lượng bia rượu còn lại trong dạ dày được tống ra ngoài giúp giảm bớt triệu chứng ngộ độc.
  • Ăn cháo hoặc súp hoặc nước sắn dây, túm lại là bổ sung tinh bột. Tinh bột có khả năng giảm hấp thu rất đáng kể bia rượu đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi.
  • Ăn bưởi hoặc uống nước cam, chanh. Acid citric trong cam, chanh, bưởi có khả năng trung hòa bia rượu khá tốt, giúp cơ thể tỉnh táo hơn, đỡ đau đầu, mệt mỏi.
  • Nghỉ ngơi tuyệt đối trong môi trường yên tĩnh, tránh các yếu tố kích thích gây đau đầu như tiếng ồn, ánh sáng mạnh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Có nên uống thuốc đau đầu khi đã uống nhiều bia rượu hay không. Qua đây Nhà thuốc Dũng Hằng cũng chia sẻ một số kinh nghiệm xử trí trong trường hợp này để mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *