Ngày đăng

Oral probiotics- xu hướng mới trong chăm sóc răng miệng

Oral probiotics hay dental probiotics là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng cách cung cấp lợi khuẩn (probiotics) cho khoang miệng. Oral probiotics xuất hiện chưa lâu nhưng hiện đang dần trở nên phổ biến ở thị trường Mỹ. Nhiều sản phẩm được người dùng đánh giá ở mức độ “5 sao” hoặc “4 sao” nghĩa là chất lượng tốt, hiệu quả.

Oral probiotics là gì?

Oral là miệng, Oral probiotics là lợi khuẩn miệng hay vi khuẩn có lợi ở khoang miệng. Chúng ta đã quá quen thuộc với vai trò của lợi khuẩn trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa khi sử dụng men vi sinh. Nhưng đấy là các lợi khuẩn sau khi uống, xuống ruột non giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Còn ở đây là các sản phẩm giúp cân bằng hệ vi sinh ở khoang miệng. Sự có mặt của lợi khuẩn ở khoang miệng sẽ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại ở đây, ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng và đường hô hấp trên. Thực tế cho thấy lợi khuẩn miệng có tác dụng phòng ngừa và giảm rõ rệt tình trạng sâu răng, viêm lợi, viêm họng, viêm tai giữa và hôi miệng.

Chủng lợi khuẩn trong Oral probiotics

Streptococus salivarius K12 (S. salivarius K12) và Streptococus salivarius M18 (S. salivarius M18) là những chủng lợi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng để bào chế các sản phẩm Oral probiotics hay dental probiotics. Cũng là liên cầu khuẩn nhưng đây là những liên cầu khuẩn có lợi, chống lại các vi khuẩn có hại ở khoang miệng.

Lợi khuẩn miệng hoạt động như thế nào?

Các lợi khuẩn sẽ ức chế cạnh tranh với các vi khuẩn có hại tại răng, miệng bằng cách chiếm dụng không gian sống tại đó khiến vi khuẩn có hại không có “đất” để phát triển nữa. Số lượng vi khuẩn có hại sẽ bị giảm, không đủ mạnh để gây các bệnh về răng miệng và các chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên.

S. salivarius M18 có khả năng chuyển đổi ure sẵn có trong nước bọt thành amoniac, một chất kiềm giúp giảm nồng độ acid lactic tạo ra bởi vi khuẩn có hại, bảo vệ men răng, phòng ngừa sâu răng.

Ngoài ra S. salivarius M18 còn tạo ra một loại enzym hòa tan các dextran níu giữ các mảng bám. Vì vậy giúp đánh bay mảng bám, phòng ngừa viêm lợi và giúp cho răng sạch sẽ.

Các chế phẩm Oral probiotics

Các sản phẩm lợi khuẩn miệng hiện tại ở Việt Nam chưa thấy có nhưng ở Mỹ khá phong phú. Oral probiotics có dạng dung dịch súc miệng, có dạng kẹo cao su (singgum) và phổ biến nhất là dạng viên nhai để nó tan từ từ trong miệng.

Oral probiotics dạng viên nhai
Một ví dụ về Oral probiotics dạng viên nhai

Trên đây là một vài thông tin về Oral probiotics (lợi khuẩn miệng). Với tỷ lệ người mắc các vấn đề về răng miệng cao như ở Việt Nam, các sản phẩm như thế này được dự báo sẽ phổ biến trong tương lai gần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *