Ngày đăng

5 lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Sốt là biểu hiện thường gặp ở trẻ em

Sốt là một trong những triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em là cần thiết. Tuy nhiên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng rõ. Bài viết này chia sẻ 5 lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em.

Hapacol là thuốc hạ sốt dùng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay
Hapacol là thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay

1. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt từ 38 độ 5 trở lên

 • Sốt là hiện tượng có lợi cho cơ thể, là cách cơ thể phản ứng lại tác động của các yếu tố có hại. Khi sốt, thân nhiệt tăng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn đồng thời sức đề kháng của cơ thể tăng.
 • Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, cần theo dõi thân nhiệt của trẻ bằng cách sử dụng nhiệt kế. Sốt nhẹ có thể sử lý bằng cách nới lỏng quần áo, chườm mát hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt. Khi thân nhiệt trẻ từ 38 độ 5 trở lên thì cho bé dùng thuốc hạ sốt.

2. Lựa chọn thuốc hạ sốt

Hiện tại có 2 thuốc hạ sốt được sử dụng phổ biến nhất là Paracetamol và Ibuprofen. Aspirin hiện nay ít sử dụng với mục đích hạ sốt.

 • Paracetamol (tên khác: acetaminophen) là thuốc hạ sốt sử dụng nhiều nhất hiện nay. Một số biệt dược nổi tiếng của Paracetamol có thể kể tới như Panadol, Tylenol, Efferangan, Hapacol. Paracetamol được sử dụng nhiều nhất bởi vì tác dụng hạ sốt tương đối hiệu quả và nhìn chung là an toàn, ít tác dụng không mong muốn.
 • Ibuprofen nhiều tác dụng phụ hơn Paracetamol nhưng giảm sốt hiệu quả hơn. Ibuprofen hữu ích trong  những trường hợp bệnh nhi không đáp ứng với paracetamol (ví dụ một số trường hợp sốt vi rút). Một số biệt dược nổi tiếng của Ibuprofen dành cho trẻ em có thể kể tới là Nurofen, Sotstop, Ibrafen, children’s Advil, Baby pain syrup

3. Liều dùng thuốc hạ sốt dành cho trẻ em

 • Paracetamol: 10- 15 mg trên cân nặng, cứ mỗi 6 giờ uống 1 lần nếu còn sốt. Ví dụ bé nặng 10 kg thì mỗi lần uống 100- 150 mg.
 • Ibuprofen mỗi lần uống 5- 10 mg trên cân nặng, mỗi 6 giờ uống 1 lần nếu còn sốt. Ví dụ bé nặng 10 kg thì liều dùng mỗi lần là 50- 100 mg ibuprofen tùy thuộc vào mức độ sốt.

4. Lựa chọn đường dùng thuốc

Thuốc hạ sốt dạng siro hoặc bột pha hỗn dịch phù hợp với đa số trẻ em do có vị ngọt và đa số có mùi thơm dễ chịu, hấp dẫn các bé.

Thuốc hạ sốt đặt trực tràng (viên đạn) hữu ích trong một số trường hợp:

 • Trẻ nôn hoặc đang buồn nôn
 • Trẻ sốt cao, co giật không uống được thuốc
 • Trẻ sốt cao vào ban đêm khi đang ngủ
 • Trẻ quấy khóc, không chịu hợp tác uống thuốc

5. Không lạm dụng thuốc hạ sốt

Một lưu ý quan trọng khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em là không được lạm dụng. Các thuốc hạ sốt hiện nay đều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nếu bị lạm dụng. Ibuprofen có thể gây loét đường tiêu hóa, viêm mũi, nổi mề đay. Paracetamol có thể gây hoại tử tế bào gan.

Tránh lạm dụng thuốc hạ sốt bằng cách tuân theo các nguyên tắc sau đây:

 • Không tự điều trị sốt cao, kéo dài ở trẻ em trên 3 ngày hoặc sốt tái phát bởi vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của 1 bệnh nặng. Trường hợp này cần đưa bé đến gặp bác sỹ.
 • Để giảm nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ sử dụng quá 5 liều trong vòng 24 giờ.

Trên đây là 5 lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em. Nhà thuốc Dũng Hằng hy vọng những thông tin này có ích cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *